Shipper là một công việc đơn giản, thời gian không gò bó và giúp teen có thêm một khoản thu nhập kha khá.

Để hiểu đúng hơn về nghề giao hàng

Nỗi niềm của những bạn trẻ làm nghề giao hàng

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và mạng lưới kinh doanh online ngày nay, thật dễ dàng khi bạn muốn mua bán bất cứ thứ gì trên mạng chỉ với một cuộc điện thoại mà không cần phải đội nắng đội mưa đi ngoài đường. Nhưng nếu để ý một chút, bạn có thấy những người giao hàng cho chúng mình rất vất vả. Đằng sau những đồng tiền ít ỏi nhận được từ việc giao hàng là những nỗi niềm khó có thể gọi tên.

Shipper - Công việc nhận ngay “tiền tươi, thóc thật”

Vì còn đi học nên các bạn trẻ có nhiều thời gian rảnh, nhiều bạn chọn cách đi làm thêm để vừa kiếm được tiền giúp đỡ bố mẹ lại vừa có thể va vấp tích lũy kinh nghiệm. Có rất nhiều công việc phố biển trong giới học sinh, sinh viên như đi bán hàng, làm gia sư, làm phục vụ… nhưng những công việc này teen thường phải làm theo tháng mới nhận được lương. Còn công việc shipper thì lại được nhận lương ngay sau khi giao hàng, một buổi chăm chỉ giao được khoảng 7 - 10 đơn hàng là cũng có được khoảng 200k rồi. Phí giao hàng là 15 - 50 nghìn tùy địa điểm, thời gian (nếu giao hàng buổi đêm hoặc sáng sớm thì bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn bình thường), độ nặng nhẹ của hàng và sự dễ tính thoải mái của khách hàng.

Có những người bán hàng tốt bụng sẽ còn phụ cấp thêm phụ phí xăng xe và điện thoại cho shipper. Tuy nhiên, những đồng tiền các bạn ấy nhận được thật sự là những đồng tiền “mồ hôi nước mắt”. Bởi lẽ làm công việc này thì các bạn phải tiếp xúc với nhiều người lạ, đòi hỏi xử lý nhiều tình huống bất ngờ và tham gia giao thông suốt ngoài đường mưa nắng bất chợt cũng không phải là một công việc an toàn trong khi các bạn còn rất trẻ.

Không khó để teen tìm được 1 công việc shipper trên các trang bán hàng online, rao vặt, mạng xã hội… Hoặc bạn cũng có thể 1 topic của chính mình hoặc nhóm bạn của mình để tìm việc. Nếu mới nhận hàng và chưa quen với người bán hàng, bạn phải trả trước tiền hàng, rồi khi giao hàng cho khách sẽ nhận cả tiền hàng và tiền ship.

Thường thường thì tiền hàng cũng không quá nhiều, khi mặt hàng là quần áo hoặc mỹ phẩm, đồ ăn. Cũng có người thuê bạn đi mua đồ giúp, Khi bạn đã làm quen với chủ hàng hoặc chấp nhận đặt lại chứng minh thư, thẻ học sinh sinh viên thì bạn không cần phải trả trước tiền hàng. Khi đi ship nhiều đơn hàng 1 lúc, bạn sẽ thấy tiện đường nên cũng không khó lắm. Nhiều bạn trẻ để bảo vệ môi trường, kết hợp tập thể dục và tiết kiệm tiền xăng xe đã chọn đi ship hàng bằng xe đạp, chỉ chậm hơn xe máy một chút. Còn ship hàng bằng xe bus thì cũng có bạn thử, nhưng có vẻ phương án này không được khả thi lắm vì có nhiều địa điểm giao nhận hàng khá xa bến xe bus.

Công việc nhiều trải nghiệm lý thú

Nhiều bạn trẻ đã tận dụng công việc shipper để có thể "một công đôi việc", ví dụ như ship hàng bằng xe đạp chẳng hạn. Đây là cách để nhiều bạn trẻ tuy không có xe máy nhưng vẫn có thể làm shipper. Ship hàng bằng xe đạp vừa thân thiện với môi trường, không tốn tiền phụ phí xăng xe, lại giúp các teen tập thể dục. Tuy nhiên thì cách làm này hơi mất thời gian 1 chút, nhưng thật ra đường thành phố hay tắc nên đi xe đạp cũng không lâu hơn đi xe máy là mấy.

T. Linh (21 tuổi) chia sẻ: “Mình hơi béo nên chọn cách đi ship hàng bằng xe đạp để kết hợp tập thể dục và kiếm tiền luôn thể. Nhiều chị tốt lắm, thấy mình đi nắng thì còn “bồi dưỡng” thêm tiền cho mình, mời vào nhà uống cốc nước, hẹn lần sau lại gọi ship hàng tiếp, những lúc như thế mình thấy rất vui. Nhưng cũng có những người có lẽ vì do bận rộn quá mà khi mình đến ship hàng thì không nghe máy, mình gọi phải đến mấy chục cuộc điện thoại vẫn bặt vô âm tín.

Đơn hàng gần không nói, nhưng có những đơn hàng xa mình phải đạp xe hơn chục cây số, đến nơi không được việc mình buồn phát khóc. Có những hôm ship 10 đơn hàng về, mình đau chân chỉ nằm một chỗ chứ không còn sức làm gì. Sau này, mình không đi ship hàng nữa nhưng thực sự vẫn thấy rất biết ơn các anh chị hồi trước đẫ đối xử tốt và trân trọng mình”.

Phương Thảo, tuy mới chỉ là sinh viên năm nhất ĐH Văn hóa HN nhưng Thảo đã rất năng động. Cô nàng tập hợp bạn bè thành 1 nhóm 3 người chuyên làm shipper. Mặc dù trước kia đã có kinh nghiệm bán hàng online nên việc ship hàng không còn quá xa lạ với Thảo, nhưng ban đầu mới lập nhóm vì chưa biết sắp xếp nên công việc và thời gian hẹn khách của các bạn cứ bị chồng chéo lên nhau rối tung cả lên.

Hơn thế nữa, ông bà Thảo rất lo lắng không muốn cho Thảo đi ship hàng vì sợ con gái đi nhiều ngoài đường sẽ nguy hiểm. Nhưng sau đó, các bạn ấy đã biết sắp xếp công việc theo đúng lịch trình, đi xa thì đi 2 người cho an toàn nên mọi việc đều suôn sẻ. Sự cố cả nhóm thường gặp phổ biến nhất là phải chờ lâu hoặc không gọi được cho khách mà phải đi về thì mất công lắm.

Để hiểu đúng hơn về nghề giao hàng
Thảo nhớ nhất 1 chị gọi điện nhiệt tình chỉ đường vì sợ Thảo đi lạc, đến nơi nhận hàng thì chị ấy cười cảm ơn rối rít làm bạn ấy cũng vui lây. Thảo và cả nhóm quyết định làm shipper là để rèn luyện tính kiên nhẫn, trách nhiệm và áp lực của công việc, để mai này ra trường sẽ quen được dần với công việc mình sẽ làm, quan trọng nhất là biết quý đồng tiền tự làm ra.

Dù không nhiều nhưng là công sức của mình. Mẹ cô bạn cũng rất tạo điều kiện tốt nhất cho con làm việc, vì mẹ muốn Thảo tự kiếm ra đồng tiền để không tiêu xài phung phí. Cả nhóm vẫn đang làm việc chăm chỉ và cố gắng xây dựng 1 thương hiệu ship hàng thân thiện, uy tín với khách hàng.

Nhưng cũng có những nỗi niềm khó gọi tên

Khánh An (20 tuổi) kể lại khoảng thời gian bạn ấy làm shipper: “Hồi trước đi ship hàng mình bị lừa mất 800k tiền hàng (2 cái áo mỗi cái 400k) do 3 người lừa, người giao hàng cho mình không biết tên ở chỗ khu chung cư X. Mỹ Đình, mình nhận hàng trước khu chung cư chứ không vào tận nhà. 2 người nhận hàng là C. làm nhân viên ở cửa hàng Y. phố Hòa Mã và T. ở Hàng Chuối. Khi mình tới giao hàng gọi điện thì cả ba người này không ai nghe máy.

Mỗi ở cửa hàng chỗ Hòa Mã thì có người tên C. nhưng đã nghỉ việc lâu rồi. Còn người tên T. ở Hàng Chuối thì mãi tới 10h tối mình mới gọi được nhưng họ bảo là nhầm máy. Mình nói rõ ràng chuyện và bảo nếu ngay thẳng thì gặp nhau để làm rõ vì nếu không phải thì anh ta cũng là người bị hại nhưng anh ta ấp a ấp úng không chịu găp. Lúc sau mình gọi lại thì anh ta tắt máy tiếp rồi. Thế là mình mất toi 800k. Không hiểu những người lừa tiền của sinh viên ấy họ nghĩ gì mà lại nhẫn tâm như vậy nữa.

Dịch vụ ship hàng ban đêm cũng khá hot trong giới teen thời gian này, ban đêm bạn không cần ra khỏi nhà mà vẫn có đồ ăn mang đến tận nhà. Tuy nhiên, shipper đi ban đêm thì chủ yếu là các bạn nam. H. Tuấn (22 tuổi) chuyên ship hàng cho 1 cửa hàng đồ ăn nhanh ban đêm, vì thời gian ship hàng đặc biệt và cửa hàng làm ăn rất tấn tới nên lương của Tuấn cũng khá cao, khoảng 5 triệu/1 tháng. Nhưng có hôm nửa đêm do vì vội và mệt nên Tuấn bị ngã xe bất tỉnh ngoài đường, đường lại vắng nên mãi gần sáng mới có người phát hiện ra. May mắn là cậu bạn chỉ bị sốc và chấn thương nhẹ, chứ nếu không thì thật đáng tiếc.

Nhân viên giao hàng nhanh cần có những kỹ năng gì?

Ở TPHCM nhân viên giao hàng tuy là công việc lao động phổ thông nhưng cũng đòi hỏi người làm khá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong khâu đóng gói nhiều loại hàng hóa, thông thạo đường phố TPHCM, kỹ năng giao tiếp tốt, có nơi yêu cầu thêm cả ngoại ngữ…

​Giao hàng nhanh đang là xu hướng vận chuyển hàng hóa được ưa chuộng. Ở TPHCM, dịch vụ giao hàng nở rộ và thu hút hàng nghìn lao động tham gia.

Nhận, đóng gói hàng chục đơn hàng, chuyển đến từng địa chỉ yêu cầu, nhân viên giao hàng không chỉ giao nhận hàng, mà còn là cầu nối giữa người bán và khách mua.

Tin nổi bật

Có bao nhiêu loại hình gia công in ấn thẻ nhựa?
Có bao nhiêu loại hình gia công in ấn thẻ nhựa?
In thẻ từ giá rẻ, nhận in số lượng ít cho nhân viên Trung tâm bảo hành xe Kia
In thẻ từ giá rẻ, nhận in số lượng ít cho nhân viên Trung tâm bảo hành xe Kia
Giá xe ôtô Nissan Murano cũ: tránh mua nhầm xe cũ kém chất lượng bằng những mẹo dưới đây!
Giá xe ôtô Nissan Murano cũ: tránh mua nhầm xe cũ kém chất lượng bằng những mẹo dưới đây!
Ưu điểm của xe tải Veam VT350, 3.5 tấn
Ưu điểm của xe tải Veam VT350, 3.5 tấn
Kinh nghiệm chọn mua ôtô nhanh chóng phù hợp nhất
Kinh nghiệm chọn mua ôtô nhanh chóng phù hợp nhất
Mách nước các bước tìm mua Bonbanh Ford Focus hữu ích
Mách nước các bước tìm mua Bonbanh Ford Focus hữu ích
Trải sàn ôtô
Trải sàn ôtô
Honda Lead: xe ga thiết kế tiện ích dành riêng cho phái đẹp Việt
Honda Lead: xe ga thiết kế tiện ích dành riêng cho phái đẹp Việt
Giới thiệu về dòng xe Hyundai Accent 2015
Giới thiệu về dòng xe Hyundai Accent 2015
Để hiểu đúng về nghề giao hàng, 148, Minh Thiện, In Thẻ Từ, 14/01/2016 09:22:07